หมวดหมู่

      สวัสดีครับ เพื่อนๆ เคยเจอปัญหาไม่สามารถแก้ไขบทความได้ โดยหน้าชื่อบทความมีรูปกุญแจติดเอาไว้ ทำให้ไม่สามารถแก้ไขอะไรได้ วันนี้เรามาต่อกัน ในเรื่องของส่วนที่เป็น Global Check-in นะครับ ซึ่งเป็นส่วนที่ช่วยในการจัดการเคลียข้อมูลในการเก็บค่าของฐานข้อมูลครับ 

GLOBAL CHECK-IN ใน JOOMLA 3

 

ทำให้เราสามารถทำงานต่อจากส่วนที่ทำค้าง หรือ admin ท่านอื่นๆทำไว้ได้ เอาเป็นว่าเราไปดูกันเลยดีกว่าครับ


     Global Check-in หรือ การล้างข้อมูลการทำงานทั้งหมด ไม่ใช่การลบข้อมูลที่เราทำเอาไว้นะครับ คนละส่วนกัน อันนี้เป็นการล้างการทำงานที่ค้าง หรือที่ไม่ได้เซฟในขณะที่เปิดเนื้อหาหรือส่วนต่างๆ เอาไว้ แล้วทำการปิดโดยวิธีอื่นๆ เช่น close เบราเซอร์ไปเลย หรือ เปิด content ค้างไว้แล้วหลุดจาก admin สิ่งเหล่านี้จะทำให้ระบบไม่สามารถทำงานเดิมต่อไปได้ ที่นี้เรามาดูหน้าตาของ Global Check-in ดังรูปที่.1

Global Check-in ใน Joomla

รูปที่.1

   เราจะสามารถเข้าสูหน้า Global Check-in ได้จากเมนู System เลือกที่ Global Check-in นะครับ เมื่อเข้ามาแล้ว เราก็จะเห็นรายการต่างๆ แตกต่างกันไป ตามรูปที่1 นะครับ 

โดยการที่เราจะเคลียข้อมูลต่างๆนี้ ก็สามารถทำได้ง่ายๆ โดยการทำเครื่องหมายถูกหน้าบรรทัดนั้นๆ หรือถ้าต้องการเลือกทั้งหมด ก็คลิ๊กที่ช่องหน้าบรรทัด Database Table แล้วคลิ๊กที่ปุ่ม Check-in ดังรูปที่.2

Global Check-in ใน Joomla

รูปที่.2

ที่นี้เราจะทราบได้อย่างไรว่า ตัวไหนที่เราต้องทำการ Check-in บ้าง ก็ให้เราดูจากหัวข้อ Item to check-in ถ้ามีเลข 1 แล้วว่าตารางฐานข้อมูลนั้นยังไม่ได้ทำการ check-in นั้นเอง ดังรูปที่.3

Global Check-in ใน Joomla

รูปที่.3

แล้วคำถามต่อไปว่า เราสามารถทำการ Check-in ในส่วนของ Content ได้โดยตรงหรือไม่ คำตอบคือได้ครับ โดยในหน้า Article Manager ดังรูปที่.4

Global Check-in ใน Joomla

รูปที่.4

จะเห็นว่าถ้า Content หรือ Article ไหนทำงานค้างไว้ จะมีรูปกุญแจแสดงอยู่(2) ก็ให้เราทำการทำเครื่องหมายถูกหน้าบรรทัดนั้นๆ(3) แล้วไปคลิ๊กที่เมนู Check-in ได้เลย(4) ครับ

เท่านี้เราก็จะสามารถเข้าไปจัดการงานต่อได้แล้วครับ และส่วนอื่นๆ ก็ไป Check-in ที่ Global Check-in ได้เหมือนกันครับ